CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN IES VNTECH

Chuyên Nghiệp - Uy Tín - Tận TâmDao tiện CNC dao phay CNC1. Các loại Dao tiện CNC dao phay CNC 

Dao tiện CNC dao phay CNC có hai phần là phần cắt phần cán được chọn lựa theo yêu cầu. đặt điểm của bề mặt chi tiết gia công. Các loại chip dao tiện (insert tiện, mảnh dao tiện) tiêu chuẩn và thông dụng nhất ngành cơ khí chế tạo.  Gồm nhiều chủng loại như dao tiện ren, tiện vai, tiện mt đầu, tiện lỗ, tiện ngoài,..

dao tiện cnc dao phay cnc; dao tiện cnc; dao phay cnc; dao tiện thép sau nhiệt; dao phay vật liệu cứng; dao phay vật liệu sau nhiệt luyện; chip phay cnc; chip tiện cnc

Hình 1: Một số loại dao tiện

1.1 Dao tiện CNC dao phay CNC

Trong lĩnh vực gia công cơ khí có rất nhiều loại dao tiện CNC dao phay CNC khác nhau. Được sử dụng trong máy gia công kim loai. Mỗi loại dao lại phù hợp với một chức năng và loại vật liệu cắt riêng.

Dao tiện CNC có nhiều loại dao như: dao đầu thẳng, dao đầu cong, dao vai, dao khỏa mặt đầu, dao tiện lỗ, dao tiện định hình… Mảnh dao tiện, dao tiện rảnh hay các loại phụ kiện dao tiện như cán dao chống rung giảm chấn,…

 

Tiện là gì?

 

Tiện là phương pháp gia công cơ khí phoi (kim loại, inox, sắt, thép, gang,..). Được thực hiện bằng sự phối hợp hai chuyển động. gọi là chuyển động tạo hình gồm chuyển động chính là chuyển động quay tròn của chi tiết. Và chuyển động chạy dao (chuyển động chạy dao dọc và chuyển động chạy dao ngang). Và là phương pháp gia công cắt gọt kim loại thông dụng nhất.

Chiếm tỷ trọng lớn trong gia công kim loại ngành cơ khí. Bằng cách cắt (khoảng 25-50%) vì ngoài nguyên công tiện trên máy tiện còn có thể khoan, khoét, doa, taro,…

dao tiện cnc dao phay cnc; dao tiện cnc; dao phay cnc; dao tiện thép sau nhiệt; dao phay vật liệu cứng; dao phay vật liệu sau nhiệt luyện; chip phay cnc; chip tiện cnc

Hình 2: Gia công trên máy tiện

2. Dao tiện CNC dao phay CNC là gì?

 

        Dao tiệndụng cụ cắt dưới dạng một vật thể hình học có phần cắt với hình dáng và các góc nhất định. được làm từ vật liệu có độ cứng cao hơn nhiều so với vật liệu. Chi tiết gia công, dao tiện dùng để tiện các chi tiết cần gia công.

        Dao tiện gồm các loại thân dao chữ nhật. thân dao hình vuông, thân dao hình trụ, dao đầu thẳng. dao đầu cong, dao đầu uốn, dao đầu hẹp, dao phải, dao trái, dao tiện ngoài. dao xén mặt đầu, dao cắt đứt, dao cắt rãnh, dao tiện lỗ, dao định hình, dao tiện ren,…

         Hiệu quả làm việc của dao tiện phụ thuộc vào các yếu tố: vật liệu phần cắt, hình dạng, kích thước dao, thông số hình học phần cắt, sự bẻ phoi, sức bền của dao.

         Theo dạng vật liệu phần cắt, có thể chia ra các loại:. Dao tiện bằng thép dụng cụ, thép gió, hợp kim cứng, kim cương.

           Thông số hình học phần cắt của dao gồm: góc sau, góc trước, góc nâng của lưỡi cắt chính, góc nghiêng phụ, bán kính cong của mũi dao. Dao tiện là loại dụng cụ cắt đơn giản nhất và được dùng phổ biến nhất trong công nghệ gia công kim loại.

 

2.1 Các loại dao tiện CNC dao phay CNC

 

dao tiện cnc dao phay cnc; dao tiện cnc; dao phay cnc; dao tiện thép sau nhiệt; dao phay vật liệu cứng; dao phay vật liệu sau nhiệt luyện; chip phay cnc; chip tiện cnc

  Hình 3: Dao tiện cnc dao phay cnc và chíp cắt

 

       Trong gia công cơ khí sản phẩm, muốn đảm bảo được độ chính xác về kích thước. Hình dáng, độ nhẵn bóng cũng như năng suất thì đòi hỏi phải lựa chọn hình dáng. Các góc và dạng mặt trước của dao sao cho phù hợp. Nếu như chưa có kinh nghiệm, bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia, nhân viên tư vấn bán hàng trước khi đưa ra quyết định.

 

Dao tiện CNC được cấu tạo gồm ba bộ phận chính đó là thân hay còn gọi là cán dao, đầu gao và lưỡi dao.

– Cán dao: Thiết kế phần cán dao dùng để kẹp giữ dao trên ổ gá dao.

– Đầu dao: Được thiết kế gồm mặt thoát (mặt trước) và mặt sát (mặt sau). Trong quá trình cắt gọt phôi sẽ thoát ra mặt trước. Còn mặt sau chính và phụ sẽ đối diện với mặt gia công.

– Lưỡi dao: Có hai loại, một là lưỡi dao cắt chính ở giao tuyến giữa mặt sau chính và mặt trước của dao. Hai lưỡi cắt phụ ở giao tuyến giữa mặt sau phụ và mặt trước.

 -Riêng phần mũi dao là vị trí giao diểm của lưỡi cắt chính và lưỡi cắt phụ. Tùy theo mỗi trường hợp khác nhau mà lưỡi dao sẽ nhọn hay được mài với bán kính r.

3.0 Dao tiện CNC dao phay CNC

Tùy thuộc vào những yếu tố sau để phân loại dao tiện:

 

 • Căn cứ theo hướng tiện của dao trong quá trình thi công mà người ta chia thành dao tiện trái và dao tiện phải.
 • Căn cứ theo hình dáng và vị trí của phần đầu dao tiện so với thân dao để phân loại thành dao thẳng, da đầu cong và dao cắt đứt.
 • Dựa theo chức năng, dao tiện lỗ được phân thành dao phá thẳng, dao xén mặt đầu, da ren, dao tiện móc lỗ, dao cắt rãnh, dao vai, dao địa hình, dao đầu cong. Ngoài ra, loại dao tiện còn được chia thành dao tiện thô hay dao tiện tinh.

 • Dựa theo cấu trúc của dao có thể chia thành da liền, dao hàn, dao răng chắp. Dao liền được sản xuất từ cùng một loại vật liệu. Dao hàn chắp với một phần được hàn, một phần kẹp chặt bằng cấu kẹp. Phần thân với vật liệu thép, phần dưới được chế tác từ những vật liệu dụng cụ đặc biệt.

 

3. Dao tiện móc lỗ ngoài – Dao tiện CNC dao phay CNC

 

       Dao tiện CNC ngoài có hai loại: dao tiện ngoài đầu thẳng (phải hoặc trái) và dao tiện ngoài đầu cong (phải hoặc trái), loại dao này vừa có thể tiện trụ ngoài vừa có thể vạt mặt đầu. Trong dao tiện ngoài có thể phân ra dao tiện trụ suốt và dao tiện trụ bậc ( Trong hai loại này có thể phân loại thêm dao tiện trái và dao tiện phải).

 

 dao-tien-hop-kim; dao-phay-cnc; dao-tien-thep-cung; dao-tien-thep-sau-nhiet; dao-phay-vat-lieu-cung; dao-phay-thep-sau-nhiet; dao-phay-vat-lieu-sau-nhiet;

Hình 4: Dao móc lỗ

       

Dao tiện ngoài và móc lỗ được sử dụng khá phổ biến ở tại các xưởng gia công. cũng như những chi tiết máy đòi hỏi tính thẩm mỹ cao cũng như trong quá trình thiết kế  sản xuất. Sản phẩm mảnh Dao tiện CNC với khả năng chống nứt rất hiệu quả nên được nhiều đơn vị gia công tin tưởng sử dụng.

4. Dao tiện CNC dao phay CNC

2. Dao tiện lỗ

 

dao tiện cnc dao phay cnc; dao tiện cnc; dao phay cnc; dao tiện thép sau nhiệt; dao phay vật liệu cứng; dao phay vật liệu sau nhiệt luyện; chip phay cnc; chip tiện cnc

  Hình 5: Dao tiện lỗ thô    

Dao tiện lỗ cũng có 2 loại là dao tiện lỗ suốt (lỗ thông) và dao tiện lỗ bậc (lỗ không thông). Dao tiện lỗ thường có kích thước nhỏ hơn. Dao tiện trụ ngoài và phần cắt cũng được chế tạo từ 2 vật liệu chính là thép gió (HSS) và thép hợp kim cứng (Carbide ).

 

3. Dao tiện mặt đầu (dao xén mặt)

4.1 Dao tiện CNC dao phay CNC

dao tiện cnc dao phay cnc; dao tiện cnc; dao phay cnc; dao tiện thép sau nhiệt; dao phay vật liệu cứng; dao phay vật liệu sau nhiệt luyện; chip phay cnc; chip tiện cnc

4.2 Dao tiện CNC dao phay CNC

Dao tiện mặt đầu gồm có 2 loại : Dao vạt mặt đầu cong và dao vạt mặt đầu thẳng. Phần cắt của dao tiện thường được chế tạo từ hai vật liệu chính là thép gió (HSS) và thép hợp kim cứng (Carbide). Loại dao này có thể chế tạo với góc φ = 90°

 

5. Dao tiện rãnh và cắt đứt

 

dao tiện cnc dao phay cnc; dao tiện cnc; dao phay cnc; dao tiện thép sau nhiệt; dao phay vật liệu cứng; dao phay vật liệu sau nhiệt luyện; chip phay cnc; chip tiện cnc

4.3 Dao tiện CNC dao phay CNC

Dao tiện rãnh và cắt đứt thường được sử dụng để cắt rãnh hoặc cắt đứt. Để tách chi tiết rời ra khỏi thanh vật liệu ngoài và cắt rãnh trong trên các chi tiết trụ tròn. Dạng hình học của bậc dẫn phoi (bậc phoi trượt) tạo dạng phoi nhỏ hơn bề rộng của rãnh.

 

6. Dao tiện ren

 

dao-tien-hop-kim; dao-phay-cnc;

 Hình 8: Dao tiện ren

 

Dao tiện ren được dùng để tiện ren ngoài hoặc tiện ren trong. Dao tiện ren là bộ phận quan trọng trong máy tiện. Không có nó chúng ta không thể nào tiện ren hay cắt bất cứ vật liệu nào cả. Chất lượng của mảnh dao tiện ren sẽ quyết định đến chất lượng sản phẩm và hiệu quả công việc.

 

7. Dao tiện định hình

 

 dao-tien-thep-sau-nhiet; dao-phay-vat-lieu-cung; dao-phay-thep-sau-nhiet; dao-phay-vat-lieu-sau-nhiet;

4.4 Dao tiện CNC dao phay CNC

Hình 9: Dao tiện định hình

 

Dao tiện định hình được dùng để gia công chi tiếc các bề mặt định hình tròn xoay. Trong sản xuất hàng loạt, hàng khối trên các máy tiện tự động, bán tự động.

5. Dao tiện CNC dao phay CNC

Gia công bằng dao tiện định hình có một số ưu điểm sau:

 • Đảm bảo độ đồng nhất prôfin chi tiết trong quá trình gia công vì không phụ thuộc vào tay nghề công nhân. Mà chỉ phụ thuộc vào độ chính xác khi thiết kế và chế tạo dao tiện định hình.
 • Năng suất gia công cao vì giảm được thời gian máy và thời gian phụ.
 • Tuổi thọ lớn vì mài sắc được nhiều lần.
5.1 Dao tiện CNC dao phay CNC

Dao tiện định hình có nhiều loại:

 • Theo hình dạng dao: dao hình tròn, dao hình lăng trụ.
 • Theo phương chạy dao: dao hướng kính, dao tiếp tuyến.
 • Theo các góc dao: dao gá thẳng, dao gá nghiêng.
 • Theo vị trí mặt trước: mặt trước không nâng λ = 0 và dao gá nâng λ > 0.

Dao tiện định hình hình lăng trụ được kẹp chặt bằng mang cá. Vít giữ được dùng để tiện các bể mặt ngoài định hình. Dao tiện định hình hình tròn được lắp vào trục gá và chống xoay bằng khía mặt đầu hoặc chốt.

Dao tiện định hình hình tròn được dùng để gia công các mặt định hình ngoài và trong (các lỗ định hình).

Dao tiện định hình được hướng kính các loại được gá sao cho đỉnh dao nằm ngang tâm chi tiết

Dao tiện đinh hình tiếp tuyến được gá sao cho mặt sau tiếp xúc với đường tròn bé nhất của chi tiết và hướng chạy dao tiếp tuyến với bề mặt chi tiết.

Dao tiện định hình gá nghiêng được dùng khi gia công các chi tiết có phần prôfin đậc biệt. Phải gá nghiêng để αN ớ các phần đó khác không (αN > 0) .

Dao tiện định hình hình tròn chế tạo dễ hơn hình lăng trụ. Nhưng độ chính xác và độ cứng vững kém hơn. Profin lưỡi cắt của dao tiện định hình được tính toán và thiết kế dựa vào prôfin của chi tiết gia công (định hình). khi dao mòn được mài sắc lại theo mật trước (mặt phắng) để đảm báo prôfin lưỡi cắt không thay đổi.

 

6. Các loại mảnh dao tiện cnc dao phay cnc

Các loại mảnh dao tiện có hình bình hành (ký hiệu A, B, K). Hình thoi (ký hiệu C, D, E, M, V), hình chữ nhật (L), hình tròn (R), hình vuông (S). Hình tam giác (T), hình 3 góc (W), hình bác giác (O). Ngũ giác (P), lục giác (H).

Mảnh dao tiện (chíp tiện) thường được có hình dạng là cán thẳng, có hình vuông cho cán tiện ngoài và hình trụ cho cán tiện trong (lỗ). Tùy theo những vật liệu cần gia công, người dùng có thể lựa chọn cán và mảnh dao cho phù hợp.

Mảnh dao tiện là loại dao cắt ngắn hạn, chỉ có hiệu quả sử dụng một lần. Chíp tiện, mảng tiện được dùng để gắn vào đài dao. Nếu không có nó chúng ta không thể nào tiện được bất kỳ vật liệu nào cả. Thông thường nó sẽ được làm từ vậy liệu cứng. Hợp kim chuyên dụng, thép gió (HSS) hoạc thép hợp kim cứng (Carbide).

 

dao tiện cnc dao phay cnc; dao tiện cnc; dao phay cnc; dao tiện thép sau nhiệt; dao phay vật liệu cứng; dao phay vật liệu sau nhiệt luyện; chip phay cnc; chip tiện cnc

 

Hình 10: Một số loại mảnh dao tiện

6.1 Dao tiện CNC dao phay CNC

Đặc điểm mảnh dao tiện cnc dao phay cnc (chip tiện)?

Để đáp ứng được yêu cầu trong gia công sản xuất. Đối với mảnh dao hợp kim cứng có các đặc điểm như sau:

 • Độ cứng: Muốn cắt được vật liệu kim loại thì, độ cứng của dao phải lớn hơn độ cứng của vật liệu cần gia công
 • Gia công vật liệu: Thép cứng, thép chịu nhiệt, thép không gỉ cần có độ cứng >=65HRC
 • Độ bền cơ học: Trong khi cắt dụng cụ cắt thường phải chịu những lực, xung lực lớn do đó đòi hỏi tính năng sử dụng tốt cần thép có σb, ak cao.

 • Tính chịu cứng nóng: vật liệu bị nung nóng thường độ cứng giảm đi, tính chịu cứng nóng là khả năng giữ độ cứng ở nhiệt độ cao. Không có chuyển biến tổ chức trong một thời gian dài.
 • Tính chịu mài mòn: khi vật liệu dao đủ độ bền cơ học thì dạng hỏng chủ yếu là mài mòn. Khi độ cứng vật liệu làm dao cao thì tính chịu mài mòn phải cao.

 • Tính công nghệ: xét về điều kiện làm việc, vật liệu làm dao có yêu cầu dễ tôi. Độ thấm tôi cao, độ dẻo ở trạng thái nguội và nóng, tính dễ gia công… Ngoài ra còn cần thêm tính dẫn nhiệt cao, chống va đập và giá thành thấp.

Ứng dụng: Dùng để gia công Thép, Gang, Đồng, Nhôm, Inox, Hợp kim niken,…

 Dao tiện CNC dao phay CNC ,  Dao tiện CNC dao phay CNC ,Dao tiện CNC dao phay CNC
Dao tiện CNC dao phay CNC , Dao tiện CNC dao phay CNC , Dao tiện CNC dao phay CNC

Gia công cơ khí

abc

abc

abc

abc

abc

abc

abc

C
C
C

Đối tác của IES VNTECH

Zalo
F