CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN IES VNTECH

Chuyên Nghiệp - Uy Tín - Tận TâmThước Panme1. Thước panme là gì?

           Thước Panme đôi khi được gọi là thước đo vít panme, là một thiết bị kết hợp vít hiệu chuẩn được sử dụng rộng rãi. Để đo chính xác các thành phần trong kỹ thuật cơ khí và gia công cũng như hầu hết các ngành nghề cơ khí, cùng với các dụng cụ đo lường khác. Đây loại thiết bị đo cơ khí có độ chính xác cao dùng để đo khoảng cách rất nh.

panme; thiết bị đo;dụng cụ đo;thước kẹp;thước kẹp điện tử; panme điện tử; thước panme

Hình 1: Một số loại Panme thông thường

Thước Panme có nhiều cỡ: 0 – 25 mm, 25 – 50 mm, 50 – 75 mm, 75 – 100 mm, 100 – 125 mm, 125 – 150 mm… Đơn vị đo lường của panme thường là mm hoặc inch. Kiểu thước panme phổ thông nhất là Mitutoyo, Insize. Panme thường độ chính xác đến 1/1000 mm. Hiện nay trên thị trường đã có panme độ phân giải 4 số lẻ (0,0001mm). Do đó, nếu so sánh với các loại dụng cụ đo lường khác như thước cặp. Panme được đánh giá cao hơn về tính chính xác và khả năng sai số.

1.1 Cấu tạo của thước panme thông thường: Panme là gì

Panme thông thường, nhưng không phải lúc nào cũng ở dạng thước cặp (các đầu đối nhau được ghép bởi một khung). Trục chính là một trục vít được gia công rất chính xác và vật cần đo được đặt giữa trục chính và đe. Trục quay được di chuyển bằng cách xoay núm hoặc ống đẩy. Bánh cóc cho đến khi vật cần đo được chạm nhẹ bởi cả trục quay và đe.

Panme cũng được sử dụng trong kính thiên văn hoặc kính hiển vi. Để đo đường kính biểu kiến của các thiên thể hoặc các vật thể hiển vi. Panme được sử dụng với kính thiên văn được phát minh vào khoảng năm 1638 bởi William Gascoigne, một nhà thiên văn học người Anh.

panme; thiết bị đo;dụng cụ đo;thước kẹp;thước kẹp điện tử; panme điện tử; thước panme panme; thiết bị đo;dụng cụ đo;thước kẹp;thước kẹp điện tử; panme điện tử; thước panme

         Hình 2: Panme đo ngoài và panme đo trong

panme; thiết bị đo;dụng cụ đo;thước kẹp;thước kẹp điện tử; panme điện tử; thước panme

Hình 3: Panme đo sâu

2. Lịch sử hình thành thước panme. Panme là gì

Panme có tên quốc tế là “ Micrometer” , tên gọi này xuất phát từ “micros” trong tiếng Hy Lạp và “metron” có nghĩa là biện pháp. Trước sự phát triển của cuộc sống hiện đại, thiết bị đo lường chính xác được nhiều người quan tâm. Bởi vậy sự ra đời của thước panme là điều cần thiết.

Micrometric screw (thiết bị đo vi lượng sử dụng cơ chế vít) đầu tiên được phát minh bới. Wiliam Gascoigne vào thế kỷ 17, như một thước phụ tăng cường. Nó được sử dụng trong kính thiên văn để đo khoảng cách các góc giữa các ngôi sao. Và kích thước của các vật thể vũ trụ.

panme; thiết bị đo;dụng cụ đo;thước kẹp;thước kẹp điện tử panme điện tử

Hình 4: Panme đo của Gascoigne, do Robert Hooke vẽ vào năm1667

Henry Maudslay đã chế tạo ra một chiếc Thước Panme để bàn vào đầu thế kỷ 19. Được các nhân viên của ông đặt biệt danh vui là “Lord Chancellor”. Vì nó là người đánh giá cuối cùng về độ chính xác. Và độ chính xác của phép đo trong công việc của công ty.

Chi tiết về thước panme

Năm 1844, chi tiết về Thước Panme của xưởng Whitworth được xuất bản. Nó được mô tả là có một khung bằng gang chắc chắn. Hai đầu đối diện của chúng là hai hình trụ bằng thép hoàn thiện cao. Đi ngang theo chiều dọc nhờ tác động của vít. Các đầu của hình trụ nơi chúng gặp nhau có hình bán cầu. Một con vít được gắn với một bánh xe. Được chia độ để đo chính xác đến phần mười nghìn in. Mục tiêu của ông là cung cấp cho những người thợ cơ khí thông thường. Một dụng cụ mặc dù nó các chỉ số rất chính xác. Nhưng cũng rất dễ bị trật bánh dẫn bởi cách xử lý tác động mạnh của xưởng.

Tài liệu đầu tiên về panme.

Tài liệu đầu tiên về trắc vi kế cầm tay – thước kẹp vít me được phát triển bởi Jean Laurent Palmer ở Paris vào năm 1848. Do đó, thiết bị thường được gọi bằng tiếng Pháp là palmer. Và bằng tiếng Tây Ban Nha là Tornillo de Palmer (“Palmer screw”).

Những ngôn ngữ đó cũng sử dụng micrometer cùng gốc với các từ: micromètre, micrómetro). Thước kẹp panme được giới thiệu đến thị trường rộng lớn. Ở các nước nói tiếng anh bởi Brown và Sharpe vào năm 1867. Cho phép sự xâm nhập của các công cụ hỗ trợ vào các cửa hàng máy trung bình.

Brown và Sharpe đã được truyền cảm hứng từ các thiết bị trước đó. Một trong số đó là thiết kế của Palmer. Năm 1888 Edward W. Morley đã tăng thêm độ chính xác cho các phép đo vi lượng. Và chứng minh tính chính xác của chúng trong một loạt các thí nghiệm phức tạp.

3. Ưu điểm của thước panme Panme là gì

  • Với ưu điểm phạm vi đo rộng, độ chính xác tương đối cao, dễ sử dụng. Thước Panme thường được dùng để đo kích thước ngoài, kích thước trong. Đo chiều sâu của piton. Kích thước của trục khuỷu, phanh đĩa , kích thước xi-lanh và độ sâu của lỗ khoan….

Thước Panme có một số ứng dụng nổi bật so với các thiết bị đo lường khác như là.

  • Có thể đo đối tượng có kích thước rất nhỏ nhưng có độ chính xác cao. Do khi đo bằng Thước Panme ta thấy thân Panme và chi tiết cùng nằm trên một đường thẳng. Vì chuyển động quay của Panme làm cho Panme tịnh tiến (gây ra sai số là rất ít). còn thước cặp thì giữa chi tiết và thân của nó không nằm trên cùng một đường thẳng. Ta thấy nó có một khoảng cách nào đó và thước cặp có khớp trượt (khớp tịnh tiến). Nên khả năng gây ra sai số là lớn hơn (do bị dơ, và khe hở này luôn tồn tại không khắc phục được). Ngoài ra khi đo, vật không bị tác dụng lực như thước cặp.
  • Vì vậy, khi cần đo vật thể có độ chính xác cao thì nên sử dụng panme sẽ cho kết quả chính xác hơn.
4. Ứng dụng của thước Panme

Panme được sử dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống như:

  • Trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học: Trong phòng thí nghiệm, giúp phục vụ công tác đo khảo nghiệm một cách chính xác. Với sai số thấp nhất, mang lại những đánh giá chuẩn xác cho khoa học. Ví dụ khi cần tiến hành thí nghiệm về sự giãn nở của nhiệt độ đến kim loại. Ta phải cần một thiế bị đó chuyên dụng có độ tin cậy cao như Panme thì kết quả đo mới thực sự bảo đảm .
  • Trong lĩnh vực cơ khí chế tạo: thước Panme cho phép đo lường độ chính xác cao trong ngành công nghiệp chế tạo. Nó giúp đo kích thước bên trong bên ngoài, các lỗ, các hốc một cách chuẩn xác. Đánh giá chuẩn xác các sai lệnh không mong muốn trong quá trình gia công chế tạo.
Trong lĩnh vực ô tô:
  • Thước Panme là một loại thiết bị đo lường được ứng dụng rộng rãi trong ngành ô tô. Trong ngành ô tô, thước đo đường kính bền trong và bên ngoài. Để đo đường kính của trục khuỷu, đường kính xi lanh, chiều cao của lò xo. Ngoài ra một số thiết bị quan trọng cần độ chuẩn xác cao trong động cơ ô tô như, van nạp, xupap, kim xăng. Luôn cần thiết phải đảm bảo kính thước chính xác gần như tuyệt đối. Như vậy mới bảo đảm được tính động học học chuẩn xác khi ô tô hoạt động.
Trong lĩnh vực hàng không vũ trụ:
  • Ngành công nghiệp hàng không vũ trụ hoạt động với độ chính xác cực cao. Một thay đổi nhỏ trong kích thước của một đối tượng có thể dẫn đến nhiều hỏng hóc và các tác động không thể thay đổi được. Không chỉ có thể làm hỏng đối tượng mà còn ảnh hưởng đến tất cả các đối tượng được kết nối khác. Do đó, việc sử dụng Panme độ chính xác cao trong lĩnh vực này để đo lường không có sai số. Đôi khi, thước cặp quay số kỹ thuật số được sử dụng để trì hoãn bất kỳ hư hỏng nào có thể xảy ra. Thước đo micromet trong khi đo các đối tượng yêu cầu độ chính xác cao.
Trong lĩnh vực giáo dục:
  • Panme được sử dụng khá nhiều trong các trường cao đẳng, đại học liên quan đến ngành cơ khí. Đo lường, quản trị sản xuất,… Các nghiên cứu thí nghiệm tại các trường cần phải sử dụng đến Panme là điều vô cùng phổ biến
  • Trong lĩnh vực sản xuất y tế:  Panme đảm bảo mang đến độ chính xác tuyệt đối cho các dụng cụ y tế. Một sai số nhỏ trong một hệ thống y tế cp cu có dn đến t vong cho bnh nhân chính vì thế. Panme với ưu thế đ chính xác cao, là công c đ hoàn thin và thc hin sn xut thiết b.

Gia công cơ khí

abc

abc

abc

abc

abc

abc

abc

C
C
C

Đối tác của IES VNTECH

Zalo
F