CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN IES VNTECH

Chuyên Nghiệp - Uy Tín - Tận Tâm
Nhiệt luyện

 

      Nhiệt luyện là một quá trình quan trọng trong công nghiệp xử lý nhiệt, được sử dụng để tạo ra các cấu trúc tinh thể đồng nhất và cải thiện tính chất cơ học của vật liệu kim loại. Quá trình nhiệt luyện bao gồm nung nóng và làm nguội chậm, và nó được áp dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, từ sản xuất thép và nhôm đến các ngành điện tử và hàng không vũ trụ. Bài viết này sẽ tìm hiểu về quá trình nhiệt luyện, các phương pháp và ứng dụng của nó trong công nghiệp.

 

xử lý nhiệt; nhiệt luyện; thấm nitơ; thấm cac bon; xử lý nhiệt chân không

 

Quá trình Nhiệt luyện: Quá trình nhiệt luyện bao gồm hai giai đoạn chính: giai đoạn nung nóng và giai đoạn làm nguội chậm.

     • Ủ: nung nóng rồi làm nguội chậm để đạt tổ chức cân bằng với độ cứng, độ bền thấp nhất, độ dẻo cao nhất.

     • Thường hóa: nung nóng đến tổ chức hoàn toàn austenit, làm nguội bình th¬ường trong không khí tĩnh để đạt tổ chức gần cân bằng. Mục đích của ủ và th¬ường hóa là làm mềm thép để dễ gia công cắt và dập nguội.

     • Tôi: nung nóng làm xuất hiện austenit rồi làm nguội nhanh để đạt tổ chức không cân bằng với độ cứng cao nhất (nhưng cũng đi kèm với độ giòn cao). Nếu hiệu ứng này chỉ xảy ra ở bề mặt được gọi là tôi bề mặt.

    • Ram: nguyên công bắt buộc sau khi tôi, nung nóng lại thép tôi để điều chỉnh độ cứng, độ bền theo đúng yêu cầu làm việc.

 

xử lý nhiệt; nhiệt luyện; thấm nitơ; thấm cac bon; xử lý nhiệt chân không

 

Ứng dụng trong công nghiệp:

    • Sản xuất thép: Nhiệt luyện được sử dụng để làm mềm và rèn thép, tạo ra cấu trúc tinh thể đồng nhất và cải thiện tính chất cơ học của thép.

    • Sản xuất hợp kim nhôm: Nhiệt luyện được sử dụng để cải thiện tính chất cơ học và độ cứng của hợp kim nhôm. Quá trình này giúp tạo ra cấu trúc tinh thể đồng nhất

 

n h i    Gia công cơ khí

 

abc

abc

abc

abc

abc

abc

abc

C
C
C

Đối tác của IES VNTECH

Zalo
F